Nỗi trăn trở “chọn nghề”

Thứ hai - 05/04/2021 15:29

Nỗi trăn trở “chọn nghề”

Sinh ra và lớn lên ở vùng ven thành phố Hà Tĩnh. Mình biết rằng cuộc sống sau này không dễ dàng khi xã hội ngày càng phát triển, bản thân mình học tập lúc đó ở mức khá là khoảng thời gian học THCS. Gia đình mình thuộc diện trung bình, bố mẹ kiếm tiền hằng ngày để nuôi lớn anh chị em mình đi học. Mình biết với tuổi nhỏ không giúp gì được cho bố mẹ nhiều, mà điều mình giúp chính là cố gắng học tập.
Mình tên là Trương Quang Phát hiện mình đang là Sinh viên lớp Cao đẳng Điện Công nghiệp K24A2, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh mình xin kể lại chặng đường chọn nghề của mình.
 
Tập thể lớp CĐ-ĐCN-K24A2. Đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức

Khi đang học ở Trường THCS mình không đăng ký thi vào các Trường THPT trên địa bàn mà bản thân đã nghiên cứu các Trường nghề vừa đào tạo nghề vừa đào tạo hệ Trung học phổ thông để lựa chọn con đường học tập, một bước lựa chọn với bao trăn trở và suy nghĩ, không biết rồi mình chọn trường như thế có đi đúng hướng không và cuối cùng mình đã chọn Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh để học tập, sau khi được nhà trường gọi trúng tuyển nhập học, đến với trường nhìn khuôn viên nhà trường, gặp gỡ các thầy cô mình đã đặt rất nhiều niềm tin vào trường và sự quyết tâm của bản thân, mình tự hứa sẽ phấn đấu học tập thật tốt ở môi trường mới.

Chương trình học của nhà trường một buổi học văn hóa, một buổi học Trung cấp nghề (mình học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí) trong thời gian này mặc dù học tập vất vả cả ngày nhưng với mình lấy đó làm động lực và mình cũng đã gặt hái được một số thành tích như: Đạt học sinh giỏi môn toán 2 năm liền đó là lớp 10 và lớp 11. Sau khi tốt nghiệp hai chương trình học Trung học Phổ thông và Trung cấp chính quy, mình được nhà trường cấp 2 bằng một bằng THPT của Bộ GD&ĐT và 1 Bằng Trung cấp chính quy do Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh cấp.

Bước tiếp theo của mình lại phải suy nghỉ và quyết định như thế nào đây sau khi có 2 tấm bằng? Hướng thứ nhất là đi làm luôn theo nghề mình đã học, hướng thứ hai là tiếp tục học liên thông hay học lại từ đầu. Sau bao nhiêu tháng trăn trở, tìm hiểu từ các Cô giáo, thầy giáo, Bố, Mẹ, Anh chị.... mình đã được nhà trường cung cấp thông tin về chương trình tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo chất lượng cao theo chương trình của CHLB Đức và được Nhà nước hỗ trợ học bổng 100%, với chương trình tốt như vậy mình lại tiếp tục nghiên cứu và cuối cùng mình đã nộp hồ sơ để được nhà trường xét tuyển vào học, qua các vòng xét tuyển mình đã trúng tuyển vào học lớp Cao đẳng Điện Công nghiệp K24A2 (đào tạo theo tiêu chuẩn của Công hòa liên bang Đức) lại tiếp tục một bước học tập với môi trường mới mở ra, mặc dù đây là ngôi trường mình đã học tập 3 năm qua, nhưng với mình tiếp tục 1 chương trình học mới là điều mình luôn lo lắng và là cánh cửa mới.

Giờ đây mình đang học năm thứ 2 mình cảm thấy mình đã chọn đúng hướng, mình thấy chương trình học đào tạo gắn liền với thực tế, phương pháp đào tạo của trường dễ hiểu giúp sinh viên nghiên cứu học tập dễ dàng, môi trường học tập rất thân thiện, các Thầy giáo cô giáo có trình độ cao, nhiệt tình giảng dạy, rất thân thiện với sinh viên. Ngoài việc học chuyên môn lớp mình đang học tiếng Đức mục tiêu của lớp sau khi tốt nghiệp được sang Đức làm việc.
 
Các sinh viên xuất sắc nhận học bổng học kỳ 2 năm học 2019 – 2020

Các bạn biết không với cương vị là lớp Trưởng ngoài việc học tập của bản thân, mình còn phải tạo động lực cho lớp mình cùng học tập.
 
p3
Nhận giải khuyến khích tại cuộc thi HSSV khởi nghiệp toàn quốc

Các bạn hãy chờ bài tiếp theo của mình sau 3, 5 năm ra trường và đi làm nhé, hãy chọn cho mình một hướng đi đúng để quyết định tương lai các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Trương Quang Phát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

49/2018/NĐ-CP

Nghị định quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:3095 | lượt tải:849

12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư 12/2017/TT-BLĐTBXH

Lượt xem:2741 | lượt tải:0

TTTS20172

Thông tin tuyển sinh các trường năm 2017 cập nhật đến ngày 17/04/2017

Lượt xem:2628 | lượt tải:0

365/QĐ-TCĐN

Quyết định số 365/QĐ-TCĐN ngày 20/9/2016

Lượt xem:2472 | lượt tải:3515

761/QĐ-TTg

Quyết định số 761/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ

Lượt xem:3567 | lượt tải:2747
Liên kết
© Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh
- Địa chỉ: 412B Trần Phú - Thành phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
- Điện thoại: 0239 3681690 --- Fax: 0239 3890023
- Email: cdncnhatinh@gmail.com 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây