Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?

Thứ hai - 05/08/2019 14:38
Trước sự phát triển nhanh chóng của các loại hình phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ô tô, tại TP Hà Tĩnh đã bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu không gian đỗ xe. Từ thực tế đó, nhóm giáo viên Trường CĐ Công nghệ Hà Tĩnh đã chế tạo mô hình bãi đỗ xe thông minh.
Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?

Mô hình do nhóm tác giả triển khai để dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Hà Tĩnh năm 2019 và được đánh giá cao ở tính ứng dụng thực tiễn, là một trong những sáng kiến được ban giám khảo chọn dự thi cấp quốc gia.

Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?
Mô hình bãi đỗ xe thông minh được thiết kế theo tầng với nhiều khoang chứa

Thầy Trần Đắc Truyền - Trưởng nhóm tác giả cho biết: “Bãi đỗ xe thông minh không phải là một sáng kiến quá mới mẻ, bởi ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã được ứng dụng vào thực tế, tuy nhiên, ở Hà Tĩnh thì đây là lần đầu tiên ý tưởng này được triển khai. Chúng tôi đã mất hơn 2 tháng để nghiên cứu, thực hiện với nhiều cải tiến phù hợp điều kiện không gian ở Hà Tĩnh, giảm chi phí, dễ vận hành, dễ sửa chữa hơn”.

Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?
Hệ thống được vận hành bằng các thao tác trên bảng điều khiển

Bãi đỗ xe thông minh được thiết kế bao gồm hệ thống các khoang chứa xe phân theo tầng, thang nâng, bảng điều khiển… Việc vận hành cho xe vào, lấy xe ra chính xác chỉ với những thao tác chọn phím trên bảng điều khiển đã được lập trình sẵn. Người điều khiển chỉ cần ấn chọn khoang cần đỗ, xe sẽ được thang nâng đưa vào vị trí đã chọn; thao tác cũng tương tự với việc lấy xe ra.

Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?
Xe được đưa vào khoang chứa và lấy ra chính xác với các thao tác đã được lập trình sẵn

Thầy Trần Đắc Truyền trao đổi về ưu điểm của loại hình bãi đỗ xe thông minh: “Với diện tích khoảng 50m2, đỗ xe theo cách thông thường thì chỉ chứa tối đa 3 xe, nếu áp dụng mô hình bãi đỗ thông minh thì sức chứa tối đa khoảng 50 xe. Tiết kiệm được rất lớn diện tích nên mô hình này phù hợp với các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn hoặc các doanh nghiệp”.

Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?
Nhóm tác giả đang nghiên cứu bộ quẹt thẻ từ để hoàn thiện mô hình

Hiện, các thành viên của nhóm tác giả đang nghiên cứu bộ quẹt thẻ từ để ứng dụng trong nhận, trả xe. Theo đó, thông tin cá nhân, biển số xe, mã số khoang chứa sẽ được tích hợp vào thẻ từ, mỗi lần có nhu cầu gửi hoặc lấy xe, khách hàng chỉ cần quẹt thẻ, hệ thống sẽ tự động chuyển xe vào, lấy xe ra đúng vị trí.

Với những ưu điểm của mô hình bãi giữ xe thông minh và nhu cầu thực tế ở TP Hà Tĩnh, nhóm tác giả đang có kế hoạch chào hàng đến các đơn vị tiềm năng, tuy nhiên, trở ngại lớn nhất để ứng dụng sáng kiến vào thực tiễn vẫn là vấn đề chi phí.

Bãi đỗ xe thông minh - ý tưởng phù hợp cho TP Hà Tĩnh?
Sáng kiến bãi đỗ xe thông minh khi được áp dụng vào thực tế sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu chỗ đỗ xe ở TP Hà Tĩnh, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại, khách sạn, doanh nghiệp

“So với những mô hình đã được ứng dụng tại các thành phố lớn thì mô hình cải tiến của chúng tôi rẻ hơn, nhưng để lắp đặt, vận hành một hệ thống bãi đỗ thông minh vẫn cần chi phí khá cao. Tùy vào số tầng, số lượng khoang chứa mà giá cả sẽ thay đổi, nhưng chi phí sẽ ở khoảng 100 triệu đồng/khoang chứa. Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng với tốc độ phát triển phương tiện như TP Hà Tĩnh những năm gần đây, chúng tôi vẫn hy vọng mô hình sẽ được các đơn vị đón nhận.” - thầy Trần Đắc Truyền kỳ vọng.

Theo Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

49/2018/NĐ-CP

Nghị định quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:2981 | lượt tải:826

12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư 12/2017/TT-BLĐTBXH

Lượt xem:2635 | lượt tải:0

TTTS20172

Thông tin tuyển sinh các trường năm 2017 cập nhật đến ngày 17/04/2017

Lượt xem:2524 | lượt tải:0

365/QĐ-TCĐN

Quyết định số 365/QĐ-TCĐN ngày 20/9/2016

Lượt xem:2377 | lượt tải:3452

761/QĐ-TTg

Quyết định số 761/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ

Lượt xem:3422 | lượt tải:2700
Liên kết
© Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh
- Địa chỉ: 412B Trần Phú - Thành phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
- Điện thoại: 0239 3681690 --- Fax: 0239 3890023
- Email: cdncnhatinh@gmail.com 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây